Âm nhạc trị liệu cho mai kia lòng độ lượng!

HOANHAP.VN - Tối 21/6/2017, tại TP.HCM, đêm nhạc với chủ đề "Âm nhạc trị liệu " của Nhạc sĩ Miên Đức Thắng, đã diễn ra và kết thúc thành công trong niềm vui và hạnh phúc của đông đảo người tham dự.
 
Các em Trung Tâm khiếm thị Thiên thể hiện ca khúc Ngày xuân dưới mái học đường

Ý nghĩa của đêm nhạc không chỉ là thông điệp mạnh mẽ về việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân mỗi người, mà nhạc sĩ Miên Đức Thắng còn muốn truyền tải đến công chúng về sự quan tâm đùm bọc lẫn nhau qua những giai điệu âm nhạc trầm- bổng, réo rắt- thánh thót, du dương- gợi cảm… Bằng âm nhạc, khi ta hòa nhập chung với giai điệu, thì mọi khổ đau như đã tan biến, bởi ngôn ngữ bài hát và những nốt nhạc thăng trầm, hòa nguyện cùng những âm thanh từ nhạc cụ dường như đã giải tỏa mọi u uất, những góc tối trong tâm hồn mọi người. 
 
Nhạc sĩ Miên Đức Thắng

Thực tế trên sân khấu, khi nghe giai điệu bài hát Mai kia lòng độ lượng, mọi người cảm thấy khoan thai và tâm hồn trở nên nhẹ nhõm. Hay như ca khúc Trùng tu giọt lệ chạm vào tận cùng của nỗi đau để … “Đêm đã già những ai còn muốn khóc, trùng tu ơi giọt lệ nắng mưa”.  Nhạc sĩ Miên Đức Thắng cho rằng, nếu khổ đau, thì hãy cứ khóc. Khóc được cũng làm vơi đi nỗi đau. Hãy khóc để còn được thấy cuộc sống còn biết bao điều tốt đẹp. Đau khổ cũng là chất liệu cần thiết cho đời sống. 
 


Nhạc sĩ giao lưu với khán giả và hát cùng khách mời

Có thể nói rằng,  Miên Đức Thắng  là người nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam đưa ra giải pháp điều trị  mới cho ngành Y khoa VN.  Khi nói về việc mọi người hãy chăm sóc sức khỏe, vì sức khỏe quý hơn vàng, nhạc sĩ cho biết: “Vàng là biểu tượng quý giá để so sánh với sức khỏe. Nhưng nói một cách triệt để hơn, thì sức khỏe là nền tảng của mọi nền tảng, sức khỏe là căn bản của mọi căn bản. Vì sao? Nếu có vàng ta đổi lấy sức khỏe được chăng? Trong lúc tôi quan tâm về sức khỏe tôi chú ý đến 4 chứng bệnh. Đó là bệnh trầm cảm, hoang tưởng, cận hoang tưởng và tâm thần phân liệt. Những chứng bệnh này làm tiêu hao tiền bạc và tiêu hao năng lực của xã hội. Tôi đưa ra một ví dụ về một sự việc mới xảy ra gây xôn xao cộng đồng mạng: “Một mẹ trẻ mắc chứng bệnh trầm sau khi sinh đã nhấn nước chết con mình” là 1 bài biểu hiện về một chứng bệnh gọi là rối loạn lưỡng cực. Nhằm làm rõ hơn vấn đề đã nói về 4 chứng bệnh trên, nhạc sĩ đã tự hát bài Hôm nay tôi lại ghét tôi…
 
Nhạc sĩ hát cùng khán giả và các em khiếm thị

Nhạc sĩ Miên Đức Thắng là một nhạc sĩ nổi tiếng từ trước năm 1975 với những ca khúc phản chiến mạnh mẽ. Và, bài hát HÁT TỪ ĐỒNG HOANG  là một trong mười bài hát –Tổng hội Sinh viên Sài gòn 1966- 1967 đã in ấn và phát hành.  
 
Nhạc sĩ Miên Đức Thắng đã trải qua tuổi Thất thập cổ lai hy, nhưng ông vẫn khát khao cống hiến, dâng tặng cho đời những bản nhạc ngoài những lời ca, nốt nhạc, mà còn có những sắc màu, dáng hình, phong cảnh như sự phối hợp giữa “cầm-kỳ-thi-họa”. Từ đó, người nghe có thể cảm, để đánh thức sức mạnh tiềm ẩn trong tâm hồn mình để trị liệu bệnh tật cho bản thân.  Đây là tất cả tâm huyết mà người nghệ sĩ luôn mang nặng trong trái tim vì tình yêu quê hương và vì sức khỏe cộng đồng.